Thuật ngữ tiếng Anh về ứng suất và phá hoại dầm (cắt, uốn)

Bài này tôi dùng hình ảnh dầm BTCT mô phỏng nguyên lý kéo nén - xé. Vừa chuyên môn, vừa hình ảnh, vừa học từ vựng tiếng Anh và bài học thành công luôn bạn nhé. Học như vậy năng suất học của bạn tăng gấp ít nhất 3 lần. Tri thức tích lũy vào bạn nhanh hơn.

Thầy Nguyễn Thế Anh chia sẻ 1 bí quyết dành cho các bạn trẻ muốn thành công: "Để trở thành người dẫn đầu bạn phải Học nhanh hơn và Làm nhiều hơn những thằng khác". Nhà triệu phú đô la Paul Counts có câu: "Money Love Speed" tạm dịch: Tiền Ưa Thích Tốc độ.

Sau mấy chục năm cuộc đời chiêm nghiệm lại tôi thấy bí quyết trên rất đúng. Trừ số ít người có điều kiện, còn nhiều người thành công đều xuất phát từ số 0, từ 2 bàn tay trắng. Riêng chúng tôi lại xuất phát từ số âm, từ 4 bàn tay trắng lại còn xuất phát chậm: Tôi đi học tại Khoa KTXD - ĐHXD muộn hơn các bạn 6 năm. Nhưng tôi đã Học nhanh, Làm nhiều và giờ cũng tạm gọi là đuổi kịp bằng bạn, bằng bè. Phần mềm GXD đang có những nghiên cứu khoa học và tầm nhìn vượt trội.

Từ vựng:

Column: Trụ, cột

Beam: Dầm

Bottom face: mặt dưới, bụng dầm

Stretches: kéo, chịu kéo, căng

Tension: ứng suất

Crack: nứt, vỡ, đứt, gãy, phá hoại, phá huỷ

Vertical cracks develop: phá hoại phát triển theo chiều thẳng đứng

Flexure failure: lỗi chịu uốn, lỗi do độ võng dầm quá giới hạn (thường do tải trọng tác động, mặt cắt giảm yếu, vật liệu bố trí thiếu)

Inclined crack: phá hoại theo phương xiên, nghiêng 45 độ (thường do lún lệch trụ, cột)

Shear Failure: phá hoại cắt

Vết nứt cầu Vàm Cống, nguồn: Internet

Vết nứt cầu Vàm Cống, nguồn: Internet

Qua trang http://tienganhxaydung.net chỉ muốn góp phần định hướng các bạn trẻ: Học nhanh hơn, Làm nhiều hơn, Giàu có hơn, Thành công hơn.

Bài này viết khi nằm viện, theo dõi báo chí về cầu Vàm Cống (18/11/2017)