Phương pháp đọc lướt, tìm chủ đề đọc hiểu tiếng Anh

Phương pháp đọc lướt, tìm chủ đề đọc hiểu tiếng Anh

Sinh viên sử dụng tài liệu tiếng Anh trong quá trình học tập sẽ đem lại đa lợi ích cho bản thân. Đọc là 1 chuyện, đọc đem lại hiệu quả cao là chuyện khác. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng đọc tài liệu tiếng Anh và đọc có hiệu quả? Xin chia sẻ với bạn 1 số kinh nghiệm giúp đọc đạt hiệu quả cao.

- Xác định quan điểm: Đọc hàng nghìn quyển sách không bằng đọc 1 quyển mà đạt hiệu quả (hiệu quả ở đây xét nhiều phương diện: nắm bắt nội dung, lĩnh hội kiến thức, học được cách làm của nước ngoài từ sách, tìm được ý tưởng, giải pháp ra $...).

- Loại trừ thói quen xấu nhiều người mắc phải là cứ cầm sách lên là đọc ngấu nghiến mà kết quả là không lĩnh hội được nhiều thông tin.

- Cần phải xác định mục đích cụ thể hay lý do tại sao bạn lại đọc tài liệu đó và phải tìm xem bạn cần đọc phần tài liệu nào?

- Không nhất thiết phải đọc hết cả cuốn sách mà hãy chọn đọc các phần mục lục, phụ lục ở trang đầu và trang cuối của cuốn sách. Sau đó chú ý đến các đề mục của từng chương để nắm được nội dung của cuốn sách.

- Không cần thiết phải đọc từng chữ, từng câu, bạn hãy đọc lướt qua một lượt tài liệu. Việc này vô giúp bạn tìm được “keyword = từ khóa" để nắm được ý chính của văn bản.

- Các từ xuất hiện khá nhiều trong bài thì phải tra từ điển và nắm thật chắc nghĩa, các từ thấy xuất hiện ít thì hạn chế từ điển vì rất mất thời gian.

- Có chuyên gia còn khuyên rằng: “Hãy cố gắng đọc qua phần đầu và phần cuối mỗi chương sách. Hãy đảo mắt nhìn các mục và tiểu mục trong từng chương bởi chúng cho bạn biết trình tự ý tưởng mà tác giả trình bày. Bằng cách này bạn cũng nắm được ý chính của từng chương, từ đó tìm được ý chính của toàn bộ cuốn sách”. Tôi cho rằng đây là lời khuyên hữu ích, không chỉ sách tiếng Anh, mà sách và giáo trình tiếng Việt bạn cũng nên đọc như vậy.

- Để nhớ lâu thì cách tốt nhất là: “Sau khi đọc, bạn phải tự đặt các câu hỏi liên quan đến nội dung chính của bài. Đại ý của bài là gì? Những thông tin chính là gì?