Kinh nghiệm đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

Kinh nghiệm đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

Ths Nguyễn Thế Anh, admin tienganhxaydung.net

Bạn đang cố đọc tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh, nhưng cảm thấy hơi khăn và không hiệu quả? Một vài kinh nghiệm giúp bạn tham khảo nhé.

- Hãy bắt đầu với các tài liệu dễ thôi, ít từ mới hoặc bắt đầu với tài liệu bạn đã có kiến thức cơ bản. Ngay lập tức bạn lao vào đọc sách chữ ken kín, mấy trăm trang thì sẽ thấy nản ngay.

- Ban đầu đọc thì không nhất thiết phải dịch tất cả về tiếng Việt. Chỉ cần đọc để hiểu ý thôi, bởi vì nhiều khi dịch về tiếng Việt rất khó. Bạn chưa quen, ngôn ngữ chưa mượt mà nếu lao vào việc khó ngay sẽ dễ nản. Đọc để hiểu thì dễ hơn nhiều, tôi phải nhiều năm sau này mới đủ ngôn ngữ mượt mà và kiến thức chuyên môn để mà diễn đạt.

- Ban đầu chưa quen cũng không nên cố gắng đọc dịch toàn bộ, bạn làm như vậy sẽ rất chậm và mệt. Dịch xong mệt bạn sẽ chẳng nhớ gì đâu.

- Hãy đọc từng đoạn văn ngắn, đọc hết cả đoạn, xác định đoạn đó nói về cái gì. Với mỗi đoạn sẽ có câu hoặc từ dạng "từ khóa", tức là bao hàm chủ đề của đoạn ấy. Bạn nên đọc lần 1 để nắm đại ý rồi đọc lại để hiểu sâu hơn.

- Bạn có thể kết hợp với MindMap, giúp bạn ghi nhớ dễ hơn. Gợi ý một số đầu sách tiếng anh chuyên ngành xây dựng cho bạn:

Trên cơ sở kinh nghiệm và đúc kết của mình, tôi vạch ra cho bạn lộ trình như sau:

Ngày 1, Bạn chọn 1 đoạn văn ngắn (khoảng 2-3 dòng): Đọc, tra các từ mới, ghi nghĩa, kiên trì ghi cả loại từ và phiên âm càng tốt. Cố gắng hiểu nội dung chuyên môn mà đoạn văn đó diễn tả. Chán là dừng lại, làm việc khác, nếu còn hứng thú thì tiếp.

Lưu ý: Từ nhiều nghĩa chỉ ghi lấy một vài nghĩa và loại từ sát với vấn đề của mình thôi, bỏ qua những nghĩa và loại từ chưa cần dùng đến. Nhiều bạn ghi ra cả trang rất mất thời gian và tốn sức.

Ngày 2. Bạn tăng lên 2 đoạn nhé. Nhớ xem lại nội dung và từ vựng của Ngày 1. Tùy sự cảm hứng của bạn, những hãy ép mình kiên trì, nỗ lực và cố gắng nữa. Bạn cũng hiểu thêm 1 ít về kiến thức chuyên môn.

Ngày 3. Bạn tăng lên 3 đoạn nhé. Nhớ xem lại nội dung và từ vựng của Ngày 1 và 2. Hãy ép mình thật kiên trì, nỗ lực và cố gắng. Bạn xem hôm nay hiểu thêm gì về kiến thức chuyên môn.

Ngày 4. Lại tăng lên 4 đoạn ngắn hoặc 1 đoạn dài hơn nhé. Nhớ đọc lại nội dung ngày 1, 2, 3. Nhanh thôi mà, từ nào chưa nhớ hãy xem nghĩa rồi đặt vào đọc lại cả đoạn, đừng mất công học riêng nghĩa từng từ.

Ngày 5. Bạn hãy cố gắng 2 đoạn dài (5-7 dòng). Không cần tham nhiều, chỉ cần luyện để quen dần. Kiên trì nhé. Kiên trì - chăm chỉ - sáng tạo là 3 tố chất quan trọng nhất để thành công. Bản thân tôi thấy cứ kiên trì kiểu gì cũng đạt thành quả nào đó.

Ngày 6. Bạn hãy cố gắng hết nửa trang, nếu thấy khó thì giảm lượng đi một chút nhé. Lặp lại các nội dung của những ngày trước.

Ngày 7. Bạn có thể đọc hiểu hết cả 1 trang tài liệu. Bạn thấy đó khi đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành xây dựng bạn sẽ được nhiều lợi ích: Vừa học tiếng Anh chuyên ngành, vừa hiểu biết thêm về chuyên môn (đúng chuyên ngành của bạn), vừa làm mượt mà ngôn ngữ + tư duy của bạn, vừa nâng cao giá trị bản thân (rõ ràng bạn biết tiếng Anh thì cái giá - thể hiện bằng tiền lương của bạn sẽ phải khác chứ).

Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút để rèn luyện tập, cải thiện tốc độ đọc. Không nên ôm đồm, quá sức hãy chọn những tài liệu có mức độ phù hợp với trình độ của bạn. Đặc biệt, để duy trì được thói quen, không bị chán và bỏ cuộc thì bạn nên chọn những tài liệu phù hợp với sở thích hay những đề tài bạn thực sự quan tâm.

- Các bài học trên http://tienganhxaydung.net được thiết kế theo lối như trên, nhưng bạn có quy trình hơn và có nhiều hoạt động như thi trắc nghiệm theo các dạng, mục tiêu là để bạn lặp đi lặp lại và các hoạt động phong phú sẽ tạo động lực, giảm sự nhàm chán, cuốn hút để bạn học tập được nhiều, hiệu quả.

Tôi sẽ có gợi ý 1 số đầu sách cho bạn sau.