Đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành xây dựng chỉ với 1 bí kíp đơn giản

Đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành xây dựng chỉ với 1 bí kíp đơn giản

Khi mới bắt đầu luyện đọc tôi cũng vất vả, trầy trật với kỹ năng này lắm. Đọc gì mà đọc 1 dòng dừng lại tra từ điển 5 lần, ghi chép các từ mới, rồi mất thêm cả chục phút dịch để hiểu dòng đó. Đọc dòng thứ 3 quên dòng đầu tiên, đọc đến dòng thứ 5 thì quên cả 4 dòng còn lại và đọc đến cuối trang thì đầu óc tẩu hỏa nhập ma luôn. Kiên trì lắm, đọc được 1 trang thì mình buồn ngủ, rồi không mở sách ra đọc thêm lần nào nữa.

Kỹ năng đọc rất quan trọng, gần như tất cả tri thức đều nằm trong sách. Không đọc đồng nghĩa với việc tước đi cơ hội của chính bạn. Đọc được tiếng Anh là một lợi thế không gì đong đếm được. Đó là cơ hội để bạn đi trước đón đầu trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn quan tâm. Đọc luôn sách tiếng Anh khỏi cần chờ người khác dịch rồi xuất bản sang tiếng Việt mới đọc được.

Đâu là cách luyện nhanh nhất để có thể đọc được mọi tài liệu tiếng Anh?

Đầu tiên, phải xác định về tinh thần, tư tưởng phải thông đã. Bạn phải chấp nhận một thực tế rằng, nhiều cuốn khi đọc bạn sẽ không hiểu gì cả. Không chỉ sách tiếng Anh, kể cả sách tiếng Việt - tiếng mẹ đẻ của bạn cũng vậy. Đơn cử như giáo trình mấy môn: Cơ học cơ sở, Cơ kết cấu, Sức bền vật liệu, Bê tông cốt thép... nhiều bạn nói đọc tiếng Việt nhiều lần mà vẫn chả hiểu tác giả viết cái gì !? thuật ngữ lơ mơ như cơ kết hẳn ai học xây dựng cũng biết. Làm rõ và chấp nhận thực tế này sẽ giúp bạn thanh thản hơn và lựa chọn tài liệu phù hợp hơn khi luyện đọc.

Tiếp theo, khi mới bắt đầu luyện đọc nên chọn tài liệu đơn giản thôi, ban đầu mà bạn lấy ngay FIDIC hoặc tiêu chuẩn ASTO bằng tiếng Anh về đọc thì chỉ được vài từ sẽ bỏ vì khó quá, nhiều từ mới, nhiều thuật ngữ không hiểu.

Một dòng mà phải tra 5, 6 từ mới (có bạn còn phải tra tất cả các từ), thì riêng tra từ điển đã mệt rồi, lúc là chán thôi. Bạn hãy chọn đọc sách thật dễ, tiêu chuẩn chọn sách lúc này là một trang sách có khoảng chục từ mới thôi, phải đảm bảo làm sao không cần tra các từ mới này vẫn đoán nghĩa hiểu nội dung được.

Có ý kiến chia sẻ là: "Mới luyện thì tốt nhất nên đọc các sách truyện của trẻ con". Nếu bạn gặp một từ mới, thì không cần thiết phải cố gắng học thuộc từ mới đó, bạn chỉ cần tra nghĩa từ đó, hiểu nội dung câu văn đoạn văn rồi tiếp tục đọc tiếp. Đừng dừng lại ghi chép, take note gì cả, vì điều đó làm chậm đi quá trình đọc của bạn đồng thời làm bạn rất mệt và chán. Bạn yên tâm rằng nếu gặp từ đó đủ nhiều thì bạn sẽ tự động nhớ được. Cách ghi nhớ từ vựng nhanh nhất là tạo bối cảnh gặp từ đó nhiều nhất có thể, thông thường thì sau khoảng 5 lần gặp, bạn sẽ nhớ được từ đó.

Thêm nữa: Khi đọc có dịch sang tiếng Việt hay không? Bạn hẳn đã đọc đâu đó lời khuyên: "khi đọc cố gắng hiểu bằng tiếng Anh, không cố dịch sang tiếng Việt". Nhưng tôi đồng tình với chia sẻ của 1 bạn: Câu trả lời là CÓ. Đơn giản là vì trong não mình đã có cái gì đâu mà hiểu được bằng tiếng Anh? Mình cứ cố chấp vào lời khuyên trên và học mãi chẳng thấy giỏi lên chỉ thấy lòng nặng nề và tự trách cứ bản thân kém cỏi mỗi khi đọc mà chẳng hiểu gì.

Kinh nghiệm: Cứ dịch sang tiếng Việt để hiểu nghĩa cho nó nhẹ nhàng, thoải mái. Rồi khi đọc đủ nhiều, hiểu đủ nhiều thì bạn tự khắc hiểu nghĩa của nội dung bằng tiếng Anh luôn mà không cần phải dịch tiếng anh sang tiếng Việt nữa.

Để tiết kiệm hơn quá trình tra nghĩa từ mới, bạn nên sử dụng từ điển lingoes, chỉ cần click vào một từ thì nghĩa của từ đó sẽ hiện lên, rất tiện, nhanh cho quá trình luyện đọc. Download Lingoes Ở ĐÂY.

Quy tắc thần thánh 501 sau đây sẽ giúp bạn đọc tiếng Anh một cách dễ dàng. Quy tăc 501 là gì?

Đó là khi bạn đọc tới trang sách tiếng Anh thứ 501 thì việc đọc tiếng Anh của bạn dễ dàng như đọc tiếng Việt. Não bộ của ta luôn cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen với một kỹ năng mới, chính vì thế, từ trang sách đầu tiên đến trang sách thứ 500 chính là khoảng thời gian não bộ của bạn bắt tay làm thân với kỹ năng này đấy. Thế nên lúc nào bạn muốn bỏ cuộc thì hãy hỏi rằng: mình đã đọc đến trang 501 chưa? Nếu chưa thì tiếp tục đọc tiếp nhé. Tôi chia sẻ là 500, nhưng thực ra bạn chỉ cần đọc đến trang thứ 200 là đã thấy khác hẳn rồi.

Bạn cuốn 100 Moral Stories For Kids và cuốn Nobody’s Boy (Không Gia Đình) 2 cuốn sách mình đã sử dụng để luyện đọc theo cách này.

Nguồn: Bài viết gốc trên danhvantienganh.com