8 bí quyết học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xây dựng hiệu quả

8 bí quyết học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành xây dựng hiệu quả

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi thấy học Tiếng Anh chuyên ngành xây dựng chỉ hiệu quả khi bạn hiểu về chuyên môn xây dựng.

Ngành xây dựng tương gồm nhiều chuyên ngành khác nhau: lập dự án, thiết kế, dự toán, đấu thầu, hợp đồng, thi công, nghiệm thu, thanh toán. Rồi lại chia ra làm các loại công trình: xây dựng dân dụng và công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng kỹ thuật…

Xin chia sẻ với các bạn một số bí quyết học từ vựng Tiếng Anh chuyên ngành xây dựng để bạn tham khảo:

1. Nắm vững kiến thức cơ bản chuyên ngành xây dựng

Điều đầu tiên khi bắt đầu học và dịch tiếng Anh xây dựng, bạn cần có thái độ nghiêm túc trong việc nắm vững các kiến thức cơ bản của chuyên ngành xây dựng để từ đó có định hướng đúng đắn trong việc học và dịch. Việc vận dụng các kiến thức chuyên môn vào việc học dịch tiếng Anh là quan trọng, góp phần hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học.

2. Nên học cả câu gồm nhiều từ

Vừa năng suất, vừa hiệu quả để bạn hiểu luôn vấn đề chuyên môn. Với bản thân tôi thì thấy dễ nhớ hơn. Học từng từ đơn lẻ sẽ chóng quên và không năng suất

3. Nên học gắn với quyển sách thuộc chuyên ngành bạn quan tâm

Học tiếng Anh chuyên ngành xây dựng rất nhàm, chán và lại khô khan. Nếu học từng từ đơn lẻ và lại học vào chuyên ngành không phải của bạn, hoặc không liên quan ngay đến việc bạn đang cần hoặc không gắn với tiến độ, deadline chắc chắn bạn sẽ sớm chán và bỏ cuộc.

4. Nên cố gắng để vượt qua rào cản ban đầu

Đọc 1, 2 trang sách đầu, thậm chí nửa trang đầu bạn sẽ khó khăn và rất chán. Hãy kiên trì và cố gắng. Từ 2, 3 trang trở đi bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Bạn hãy tra từ và đọc ngay trong đó.

5. Nên học đều đặn, thường xuyên

Mỗi ngày dành ra khoảng từ 15-30p cho việc học từ vựng, thuật ngữ tiếng Anh xây dựng… Ít hơn cũng được, nhưng bạn cần nhớ lời khuyên của tôi: Đừng bao giờ cách quãng. 10 năm sau bạn hãy nhìn lại nhé. Cuộc đời sau 10 năm không thể lấy lại 10 năm đó đâu. Khi bạn tích lũy bạn nhìn lại bạn sẽ thấy hiệu quả thế nào.

6. Đa dạng phương thức

Đọc sách nhiều, tra từ nhiều có thể chán. Bạn có thể thay đổi đi: lên mạng tìm 1 bài chuyên ngành để đọc. Hoặc tìm video trên youtube.com để xem. Tìm các hình ảnh, đọc các câu gắn liên với ảnh và đoán từ, đoán nghĩa cũng là 1 lợi thế.

7. Học mọi nơi, mọi lúc

Nhìn thấy bất kì công trình nào bạn đang ngồi trong, trên đường đi, hãy nghĩ xem tên các cấu kiện là gì? Nếu giao tiếp với 1 người để thi công thì bạn nói gì bằng tiếng Anh với họ... Đều đặn, nhẹ nhàng, liên tục. Tiếng Anh sẽ ngấm vào bạn rất tự nhiên. Không có gì là phải cố sức và đột biết quá mức.

8. Hãy luyện dịch các đoạn, bài hoàn chỉnh

Việc luyện dịch tiếng Anh chuyên ngành xây dựng, cố gắng dùng từ chuyên môn mà bạn đọc được từ tài liệu tiếng Việt để diễn đạt lại. Ngôn ngữ của bạn theo thời gian cũng mượt mà hơn, đầu óc của bạn cũng linh hoạt hơn, tiếng Anh như là tự nhiên trong bạn.

Chúc các bạn học tập tiếng Anh chuyên ngành xây dựng thành công!

Ths Nguyễn Thế Anh - admin gxd.edu.vn